Tìm Hiểu Kiến Thức Về Camera Quan Sát

Thảo luận trong 'Công nghệ 3D' bắt đầu bởi hoatruongcubi, 19/2/20.

 1. hoatruongcubi Thành viên mới

  207 lượt xem
  Bạn đã từng sở hữu một chiếc Camera và bạn không biết nó là loại camera như thế nào, tốt hay không tốt? Hay bạn chưa từng biết gì về Camera? Và bạn đang băn khoăn không biết nên chọn loại Camera nào cho hạp với mục đích của bạn. Điều đó không quan yếu, bạn sẽ tìm thấy ở tài liệu này những tri thức cơ bản nhất về Camera cũng như những lời khuyên bổ ích cho việc chọn lựa loại Camera hợp. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ tìm được câu trả lời :

  Những so sánh dưới đây về 2 loại camera này sẽ thật sự hữu ích cho sự chọn lọc của bạn:

  Camera IP : Là loại camera có hình ảnh được số hóa, xử lý và mã hóa từ bên trong máy, sau đó truyền tải hình ảnh tín hiệu số qua một kết nối Ethernet về máy tính hoặc một thiết bị lưu trữ tín hiệu số.  http://senamcamera.com/
  Camera IP Bán cầu Hồng ngoại Hikvision DS-2CD2112-I

  Camera IP Cube - VGA Hikvision DS-2CD8133F-E


  Camera IP có thể sử dụng cả hai loại cảm biến CMOS hoặc CCD, và cũng có nhiều kiểu hao hao các dòng camera truyền thống như: Pan/Tilt/Zoom, mái vòm, đầu đạn, hộp, hồng ngoại và không dây.
  Camera IP thường được tích hợp sẵn một giao diện web để có thể truy cập và điều khiển dựa trên một địa chỉ IP xác định ưng chuẩn mạng WAN, LAN hoặc Internet. Bằng cách sử dụng trình duyệt web tiêu chuẩn, khách hàng hoặc người sử dụng có thể xem hình ảnh của camera IP từ bất cứ nơi đâu.


  Camera analog : Là một camera với cảm biến CCD và sau đó hình ảnh được số hóa để xử lý. Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh, nó cần phải chuyển đổi tín hiệu trở lại analog và truyền tải về một thiết bị analog, chả hạn như màn hình hoặc thiết bị lưu trữ. Không giống như camera IP, camera analog không được tích hợp giao diện web để truy cập và điều khiển mà chức năng này được thực hành bởi bộ ghi hình (video recording), hoặc thiết bị điều khiển (control equipment).


  Camera hồng ngoại Hikvision Dome DS-2CE5582P(N)-IRP

  Camera analog tín hiệu hình ảnh từ camera dạng số phải chuyển đổi ra dạng analog để truyền về DVR (đầu ghi) bằng cáp đồng trục. Tại DVR, tín hiệu analog lại được số hóa lại để lưu vào trong HDD hoặc truyền qua mạng LAN/Internet.


  Điểm khác nhau đốn giữa camera analog và camera IP chính là ở phương pháp tín hiệu hình ảnh được truyền tải và nơi hình ảnh được nén hoặc được mã hóa.
  1. Chất lượng hình ảnh
  Camera IP:

  Camera IP có ưu điểm thu được hình ảnh với độ nét và chất lượng megapixel cao, nhưng trong điều kiện ánh sáng yếu, chất lượng ảnh sẽ bị hạn chế.
  Camera IP bị giới hạn bởi tài nguyên mạng. Người dùng phải chọn lựa giữa tốc độ khung hình và chất lượng hình ảnh, tăng cái này thì giảm cái kia.
  Do hình ảnh được nén trước khi truyền về trọng tâm nên sẽ có độ trễ, bạn không thể xem được chất lượng hình ảnh cao nhất và hình ảnh không bảo đảm tính thời gian thực.
  Camera analog:

  Cảm biến CCD trong camera analog xử lý tốt chất lượng ảnh trong các điều kiện ánh sáng và chuyển động khác nhau. Tuy nhiên camera analog không có khả năng tương hợp với các tiêu chuẩn cao hơn NTSC/PAL (chuẩn NTSC/PAL hỗ trợ 25-30 khung hình/giây, 525 – 625 dòng quét/khung hình).
  DVR được trang bị các phần cứng và phần mềm để nén tín hiệu analog, do đó chất lượng hình ảnh và tốc độ khung hình dễ dàng được nâng cao.
  2. Hệ thống cáp
  Camera IP: Một lợi thế của camera IP là khả năng sử dụng hệ thống dây mạng sẵn có để truyền điện (PoE) phục vụ cho hệ thống camera. Điều này được tuân theo tiêu chuẩn TIA/EIA-568-B với giới hạn khoảng cách từ switch tới camera là 100m. Tuy nhiên cần chú ý, tùy theo loại camera IP, có thể sử dụng các nguồn 12.9 wat, 25 wat hoặc trên 70 wat mới có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu.
  Camera analog: Camera analog dùng hệ thống cáp đồng trục khá cồng kềnh và cần phải có nguồn điện đi kèm. bây giờ, các nhà tích hợp hệ thống có thể sử dụng "các bộ biến đổi balun" để truyền tải hình ảnh, điện và dữ liệu analog trên một hạ tầng dây mạng vượt xa giới hạn của tiêu chuẩn TIA/EIA. sử dụng các bộ biến đổi balun, hình ảnh analog có thể được truyền đi hơn 1 km trên hệ thống cáp tiêu chuẩn Cat. 5e.

  3. Truyền tải hình ảnh
  Camera IP: Lưu lượng tín hiệu IP, như VoIP, có thể gặp phải nhiều vấn đề trong truyền tải: giới hạn băng thông, tắc nghẽn mạng, đổi thay tỉ lệ bit, kích thước file lớn, cân bằng tải, virus và độ trễ. Nếu mạng có vấn đề dù chỉ trong chốc lát, hình ảnh sẽ bị đứt quãng hoặc kém chất lượng.
  Camera analog: Lưu lượng tín hiệu analog không gặp bất cứ vấn đề gì về mạng hoặc rủi ro khi truyền tải. Băng thông hầu như thường giới hạn. Đó là một kết nối tiêu cực, hao hao như tín hiệu kết nối điện thoại analog, hình ảnh không bị ảnh hưởng hoặc nhiễu bởi các vấn đề bên ngoài hệ thống giám sát hình ảnh.

  4. Bảo mật
  Camera IP: Dữ liệu IP có thể được mã hóa và khó có thể biết được nội dung nếu bị ăn cắp. Tuy nhiên, chính hệ thống mạng lại đang là đối tượng cho virus và các phần mềm khác tiến công. Do đó, camera và các thiết bị mạng cũng là mục tiêu tấn công của của những hacker.
  Camera analog: Tín hiệu analog ít an toàn hơn và có thể bị đánh cắp hoặc xem bởi bất cứ ai có quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng cáp. Tuy nhiên, vì tuốt tuột hệ thống analog gần như miễn dịch được với virus và các loại phần mềm tấn công, nên nếu muốn lấy được thông báo hình ảnh, các hacker không có cách nào khác ngoài việc bắt buộc phải xúc tiếp vật lý với các thiết bị trong hệ thống.

  5. Lắp đặt
  Camera IP: Camera IP đòi hỏi một số kỹ năng mạng căn bản cho việc lắp đặt ở quy mô nhỏ. Nhưng ở những quy mô lớn hơn như doanh nghiệp, việc lắp đặt camera IP đề nghị người lắp đặt phải trang bị kỹ năng và chuyên môn kỹ thuật nhiều hơn.
  Camera analog: Camera analog không đòi hỏi kiến thức về mạng và cấu hình, chỉ cần có nguồn điện, điểm đặt và tiêu điểm, việc lắp đặt có thể được thực hành dễ dàng mà không cần quan hoài đến quy mô của hệ thống.
  6. Độ xứng
  Camera IP: Camera IP cần một NVR (còn gọi là máy ghi hình trên nền mạng IP) để giao tiếp với từng camera cụ thể. Mỗi khi muốn lắp đặt một camera mới, bạn cần bảo đảm rằng NVR có hỗ trợ cho camera đó. vị NVR có thể chỉ hỗ trợ một số camera giới hạn của một nhà sản xuất cụ thể.
  Camera analog: Một DVR có thể chấp nhận bất kỳ camera anlog nào. Bạn sẽ không phải lo âu bất kỳ vấn đề nào về độ cân xứng khi cần đổi thay DVR hoặc camera.
  Tuy nhiên, có một lưu ý là nhiều DVR ngày nay được thiết kế hybrid (lai), tức trong một hệ thống tích hợp cả 2 loại camera analog và camera IP trên một giao diện phần mềm.


  7. Khả năng mở mang
  Camera IP: Một trong những ưu điểm của IP là nếu muốn thêm vào một camera IP mới, chỉ cần cắm vào bất kỳ kết nối mạng nào.
  Tuy nhiên, khi muốn mở rộng hệ thống camera lên quy mô lớn cho các doanh nghiệp, cần phải có những thiết bị quản lý chuyên dụng và băng thông cần thiết.
  Camera analog: Camera analog không đòi hỏi đề nghị về băng thông khi dữ liệu truyền giữa camera và thiết bị lưu trữ. Nên khi camera mới được lắp đặt - cắm trực tiếp vào DVR - sẽ không gây ảnh hưởng đến hệ thống mạng của bạn.


  Từ các so sánh, có thể thấy các giải pháp camera quan sát dựa trên IP tốn kém hơn nhiều so với các hệ thống camera analog chất lượng tương đương. Cài đặt camera IP cũng phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều yêu cầu quản lý bổ sung khi cần mở rộng. Tuy nhiên, khi coi xét về tổng thể, việc đầu tư cho giải pháp camera IP vẫn hiệu quả hơn vì có thể hà tiện được rất nhiều tổn phí trong việc thiết kế, vận hành, bảo trì bảo dưỡng trong suốt nhiều năm sau đó.

  Tùy vào nhu cầu sử dụng và khả năng kinh tế của bạn, bạn có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho cửa hang, dài, gia đình… của mình.
  Tags:

  Thấy hay chia sẻ ngay