[Review] ‘Linh hồn báo thù’ - cuộc xung đột của tội lỗi loài người

Thảo luận trong 'Review' bắt đầu bởi Vinh Dương, 24/7/14.

 1. Vinh Dương Life is not waiting...

  1,126 lượt xem
  Mở đầu phim bằng hình ảnh cuộc chiến tranh Iraq và khép lại bằng hình ảnh gia đình đoàn viên, bộ phim kinh dị cho mùa hè 2014 khiến người xem phải nghẹt thở và cũng có lúc phải suy nghĩ về lời thoại của hơn 100 phút trên màn ảnh.

  [​IMG]

  Lấy cảm hứng từ câu chuyện của một trung sĩ cảnh sát Ralph Sarchie sau rất nhiều năm đi tìm kiếm câu trả lời cho những vụ án huyền bí của mình và sau đó đã viết một cuốn sách về kinh nghiệm của mình. Do đó, bối cảnh quay phim tương đối gần gũi thực tế với một New York nhớp nhác, vội vã cũng rất khó hiểu.

  Bộ phim được xây dựng theo hệ ý thức hành vi động vật khi hàng loạt các binh sĩ trong cuộc chiến Iraq đã bị một tên ác quỷ có tên Ringler nhập vào để “mở cửa linh hồn” những người khác theo ý thức của hắn. Suốt thời gian dành cho bộ phim, khán giả dễ giật mình bởi những hình ảnh ghê rợn và đồng thời những kỹ xảo hù dọa tương đối kinh dị của nhà làm phim. Tuy nhiên, so với những bộ phim quỷ ám khác thì “Deliver Us From Evil” là một bộ phim tương đối nhẹ “đô” với phần cứu thoát linh hồn ở những phân khúc kết thúc phim.  Thuộc thể loại phim tài liệu tội phạm kinh dị, bộ phim không phải dễ dàng thu hút sự hiếu kì của nhiều khán giả nhưng đánh giá công bằng “Linh hồn báo thù’ vẫn còn gặp sự vùng vẫy của những nhân vật trong phim về thứ gọi là “lòng tin” và “sự tha thứ”. Phim đề cập những chi tiết rất đời thường như: cha xứ cũng mang tội, cảnh sát cũng có những vết nhớp trong sự nghiệp chống tội phạm của mình… và chính những cắn rứt đó khiến cho quỷ dữ có thể chiếm lấy và ngự trị trong mỗi cá nhân. Bộ phim có câu nói nôm na kinh điển rằng: “Sự báo thù khiến cho những kẻ rửa hận luôn mệt mỏi vì chìm đắm vào đấy!”. Có thể nói, sự xung đột từ chính nội tâm nhân vật như trung sĩ cảnh sát Ralph Sarchie, cha sứ, Jane và cả 3 hải quân Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh đều đã làm người xem phải kinh sợ.

  Với tình tiết nhanh chậm hợp lý, cảnh quay đời thường trần tục về một thành phố phát triển, những hình ảnh kinh dị ám ảnh khiến người xem rùng mình khi muốn thưởng thức bộ phim đáng sợ. Bộ phim không đến mức phải ám ảnh kinh khủng nhưng cũng đủ khiến người xem phải rùng rợn về những hình ảnh không được mấy sạch sẽ trong phim.

  [​IMG]

  Mô-típ tương đối quen thuộc: cuộc chiến Kinh Thánh thường xuất hiện trong những bộ phim diễn đi diễn lại hay nói cách khác trục xuất ma quỷ tại một thời điểm nào đó chính là sự nhàm chán trong phim. Đạo diễn đã cố tình đặt phim vào các cảnh trong một xấu xí, bóng tối đen như mực. Cả bộ phim là một bầu không khí đe dọa, những bóng sắc màu rực rỡ không gian chỉ đơn giản để làm mờ đi những chi tiết không còn nhận ra thật – giả, tốt – xấu. Bộ phim có điểm đáng chê là quá nhiều chi tiết vụn vỡ, chắp nối như: một chuỗi không liên quan đến cuộc gặp gỡ nguy hiểm Sarchie với một con mèo rừng không thuyết phục thậm chí đặt cô bé con của Sarchie và các động vật nhồi bông trong cùng một khung phim với nhau. Có thể nói, Deliver Us From Evil là một nồi tả bí lù với những kiểu làm phim rùng rợn: yếu tố từ cả trừ tà và các thể loại tội phạm đáng sợ, siêu nhiên chiến thuật-rùng rợn câu thần chú Latinh thông thường, sở hữu đồ chơi, thao tác giọng nói… khiến cho người xem cảm giác phim rất quen thuộc nhưng lại rất xa lạ.

  Nếu The Haunting làm khán giả ám ảnh với những cú giải thoát xa lạ thì ‘Deliver Us From Evil’ làm khán giả tin rằng: sự xung đột ý thức hệ tốt xấu của con người chính là cửa ngõ để loài quỷ bước vào tâm hồn dễ dàng. Một bộ phim kinh dị đáng để cảm nhận cảm giác sợ hãi và ghê rợn cho mùa hè 2014.
  ly thai thích bài này.
   
  loading...

  Thấy hay chia sẻ ngay